Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư sáng lập văn phòng luật, giàu kinh nghiệm về kiến thức và thực tiễn đã dành nhiều thắng lợi vụ kiện và quan trọng luật sư Hùng luôn coi trọng chữ TÂM của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, Đài tiếng nói Việt nam phỏng vấn nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống. Luật sư Trần Minh Hùng được nhiều hãng truyền thông, báo chí trong nước  tin tưởng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn trên VOV Giao Thông – Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài truyền hình TP.HCM (HTV), Đài truyền hình Vĩnh Long... Báo pháp luật TP.HCM, Báo đời sống và pháp luật, báo Đời sống và tuổi trẻ, báo Dân Trí, Báo VNxpress, Báo Soha, Kênh 14, Một thế giới, Báo tin tức Việt nam, là chuyên gia tư vấn  luật và giám khảo cho nhiều cuộc thi liên quan đến pháp luật tại TP.HCM – Các tạp chí như Tiếp Thị Gia Đình, Báo điện tử, báo Infonet,  VTC NEW, Báo Mới, Báo gia đình Việt nam, Báo ngày nay, Báo người lao động, Báo Công an nhân dân, Kiến thức ngày nay, Báo Gia đình và xã hội, Tầm nhìn…là đối tác tư vấn luật của các hãng truyền thông này và luôn mang lại niềm tin cho khách hàng và ghi nhận sự đóng góp của chúng tôi cho xã hội...

 Đặt cọc là biện pháp bảo đảm khá phổ biến đối với các giao dịch mua bán nhà đất để ràng buộc trách nhiệm giao kết hợp đồng của các bên. Vậy hợp đồng đặt cọc là gì và trách nhiệm pháp lý của các bên với hợp đồng này như thế nào? Sau đây, xin tư vấn cụ thể cho Quý khách hàng qua câu hỏi mà chúng tôi mới nhận được trong thời gần đây.

1. Hợp đồng đặt cọc khi mua bán nhà đất

Theo quy định tại theo quy định tại Điều 358 Bộ Luật dân sự 2005 thì đặt cọc là một biện pháp bảo đảm giao kết hợp đồng.

2. Phạt vi phạm hợp đồng đặt cọc

Về khoản phạt cọc, đây cũng là băn khoăn của rất nhiều người bởi trên thực tế nhằm bảo đảm việc giao kết hợp đồng các bên thường thỏa thuận khoản phạt cọc gấp 5 hoặc 10 lần giá trị hợp đồng. Theo quy định tại khoản 2 Điều 258 Bộ Luật dân sự và Mục 1 Nghị quyết 01/2003/NQ-HĐTP, trong trường hợp đặt cọc để bảo đảm cho việc giao kết hợp đồng thì bên nào có lỗi làm cho hợp đồng không được giao kết được thì phải chịu phạt cọc như sau:

Nói cách khác các bên hoàn toàn có thể tự thỏa thuận về khoản đặt cọc này, tuy nhiên nếu không có thỏa thuận thì khoản phạt cọc đối với bên mua  chính là khoản tiền đặt cọc, đối với bên bán là số tiền gấp 2 lần số tiền đặt cọc.

Vậy trong trường hợp của bạn nếu không có thỏa thuận về cụ thể về phạt cọc thì bạn chỉ có thể mất số tiền đặt cọc của bạn. Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, thỏa thuận đặt cọc bản chất là một giao dịch dân sự nên nếu hiện giờ bạn không đủ khả năng tài chính để mua mảnh đất kia thì bạn có thể thỏa thuận với bên bán để rút tiền đặt cọc.

Bài viết cùng chủ đề

Trân trọng cảm ơn Qúy khách đã tin tưởng chúng tôi trong thời gian qua.
LS TRẦN MINH HÙNG